namct

kienthuc

Kiến thức căn bản về PCCC

 

1. Khi đi ngủ, hoặc ở nhà phải có phương án thoát nạn cho cả gia đình khi có sự cố, chìa khoá phải để đúng nơi hoặc có thể cắm ngay ổ khoá nếu là khoá trong (bởi vì ngay lúc bình thường buổi sáng có khi tìm chìa khoá không thấy do để không đúng nơi quy định).

2. Trang bị ngay cho gia đình mình 1-2 bình chữa cháy xách tay nhỏ (giá chỉ vài trăm ngàn) để khi mới phát hiện cháy chúng ta có thể xử lý ngay tránh được hậu quả lớn.

3. Khi đến nơi đông người, trung tâm thương mại... việc đầu tiên phải chú ý đến lối thoát nạn, hoặc các bảng chỉ dẫn thoát nạn, các đèn Exit thoát hiểm và các phương tiện chữa cháy được bố trí ở khắp nơi để khi có sự cố cháy xảy ra chúng ta chủ động ngay từ ban đầu.

4. Nếu có thời gian, liên hệ với cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy gần nhất đăng ký học lớp PCCC cơ bản( chi phí rất thấp, có khi miễn phí), thời gian học chỉ khoảng 1-2 ngày tuỳ từng lớp nhằm trang bị những kiến thức cơ bản trong công tác PCCC và các kỹ năng thoát nạn, xử lý tình huống cháy nổ ban đầu.

Rất mong mọi người hãy dành ít thời gian, để tâm vào ý kiến cá nhân của tôi có khi lại tránh được hậu quả đáng tiếc cho bản thân và gia đình mình! Đặc biệt khi xây nhà, việc thiết kế cửa thoát hiểm với những nhà cao tầng là điều tiên quyết mọi người cần đặt ra.

MỘT SỐ LƯU Ý CẦN THIẾT KHÁC:

Báo cho mọi người biết: Phải đảm bảo rằng tất cả mọi người trong nhà biết có cháy - hét lên và tập hợp mọi người lại.

Biết đường thoát: Một kế hoạch thoát thân có thể giúp mọi thành viên trong gia đình thoát khỏi ngôi nhà đang cháy. Lời khuyên là hãy ra ngoài thật nhanh và an toàn. Khói từ đám cháy có thể gây khó nhìn mọi đồ vật, vì thế, việc học và nhớ các cách ra khỏi nhà là rất quan trọng

Khi thoát hiểm, cần nhớ những điều sau:
- Không cố thu những đồ có giá trị hay đi tìm vật nuôi trong nhà
- Không tìm hiểu đám cháy
- Bò trên sàn nhà nếu có khói, không khí sạch hơn ở gần sàn nhà, vì thế, để mũi càng thấp càng tốt. Hãy nhớ khói rất độc và có thể giết bạn
- Khi ra ngoài, chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh
- Trước khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm, đừng mở - mặt kia của cánh cửa đang cháy. Dùng mu bàn tay để thử, không dùng lòng bàn tay. Vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ cản trở việc thoát thân của bạn khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa.
- Nếu đang chạy thoát cùng người khác, hãy đi cùng nhau nếu có thể
- Lên kế hoạch 1 cuộc thoát hiểm an toàn

Các biện pháp an toàn: Nếu bạn đang ở trong phòng đóng cửa khi nhà bị cháy, bạn cần phải áp dụng các biện pháp sau:
- Kiểm tra xem có lửa hay khói vào nhà qua các khe trên cửa hay không (Bạn đang kiểm tra để xem có lửa ở mặt sau hay không).
- Nếu nhìn thấy khói bốc lên từ phía dưới cửa - không được mở cửa!
- Nếu không nhìn thấy khói - hãy đặt mu bàn tay vào cánh cửa. Nếu cánh cửa nóng hay rất ấm - không được mở cửa!
- Nếu không nhìn thấy khói - và cánh cửa không nóng - dùng mu bàn tay nhẹ nhàng chạm vào quả đấm cửa. Nếu quả đấm cửa nóng hoặc rất ấm - không mở cửa!
- Nếu quả đấm cửa mát và bạn không nhìn thấy khói quanh cửa, bạn có thể mở cửa rất chậm và cẩn thận. Khi mở cửa, nếu bạn thấy lửa bùng lên, hay có khói xông vào phòng, hãy đóng cửa thật nhanh và đảm bảo chắc chắn rằng nó đã được đóng chặt. Nếu không có khói hay lửa khi bạn mở cửa, hãy tiến thẳng đến cửa thoát hiểm của bạn.

Luôn giữ ở vị trí thấp: Nếu bạn thấy có khói trong nhà, hãy giữ cơ thể mình ở vị trí thấp gần sàn khi tìm đường thoát hiểm. Trên thực tế, trong một đám cháy, khói và khí độc làm nhiều người bị hại hơn là lửa. Bạn sẽ hít ít khói hơn nếu cơ thể bạn ở gần sát nền nhà. Theo tự nhiên, khói bay lên cao, vì thế, nếu có khói khi bạn đang trên đường thoát hiểm, ở vị trí thấp có nghĩa bạn bò dưới khói. Bạn có thể cúi sát xuống sàn nhà, và bò bằng bàn tay và đầu gối dưới đám khói.

Nếu quần áo của bạn bị cháy:
- Đừng chạy vòng quanh - bạn sẽ chỉ quạt cho ngọn lửa và làm chúng cháy nhanh hơn thôi
- Nằm xuống - việc này giúp lửa khó lan ra hơn và giảm tác động của lửa lên mặt và đầu bạn (lửa cháy từ dưới lên trên)
- Dập lửa - bao trùm ngọn lửa bằng vật liệu nặng, như áo khoác hay chăn, việc này giúp phá vỡ nguồn cung cấp oxi cho lửa
- Lăn vòng quanh - lăn giúp dập lửa

Làm gì khi không thể ra ngoài ngay lập tức? Nếu không thể thoát ra ngoài nhanh được vì lửa hay khói đã chặn mất lối thoát, nếu lối thoát hiểm của bạn bị chặn:
- Nếu bạn ở tầng trệt, ra ngoài bằng cửa sổ - ném chăn, gối, đệm xuống đất ở bên ngoài để đỡ bạn
- Nếu bạn không thể mở cửa sổ, hãy dùng một vật nặng để đập vỡ nó ở góc cuối -khi chạm vào các mép sắc cần dùng vải, khăn mặt, hay chăn
- Hạ trẻ xuống càng thấp càng tốt trước khi thả bé xuống - để người lớn đỡ trẻ nếu có thể
- Hạ thấp cơ thể bạn bằng cách đặt tay lên bậc cửa sổ trước khi thả mình xuống
Dù có sợ hãi, bạn cũng không bao giờ được nấp dưới gầm giường hay phòng để đồ. Vì khi đó, sẽ rất khó khăn để lính cứu hỏa tìm ra bạn. Hãy nhớ rằng lính cứu hỏa và những người khác sẽ tìm bạn để giải thoát cho bạn. Họ tìm thấy bạn càng sớm, bạn sẽ ra ngoài được càng nhanh.

Gọi cứu hỏa: Khi đã ra ngoài được an toàn, hãy dùng điện thoại di động, điện thoại nhà hàng xóm, hay điện thoại công cộng để gọi dịch vụ cứu hỏa khẩn cấp. Khi nói chuyện với tổng đài viên, bạn hãy cho biết địa chỉ chính xác của bạn. Nói với họ cái gì bị cháy, ví dụ như "một ngôi nhà hai tầng" chẳng hạn.

Giải thích xem có ai bị mắc kẹt không, nếu có, họ đang ở phòng nào - bạn càng cung cấp được nhiều thông tin cho dịch vụ cứu hỏa, họ có thể giúp bạn càng nhanh và hiệu quả.

Đối tác